Đồng Nai cấm cán bộ dùng bạo lực ép dân lấy mẫu xét nghiệm Leave a comment

Đồng Nai cấm cán bộ dùng bạo lực ép dân lấy mẫu xét nghiệm

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu cán bộ xét nghiệm không được phá cửa, xâm phạm nhà ở, dùng bạo lực cưỡng chế người dân đi lấy mẫu Covid-19.

Yêu cầu được Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh, đưa ra trong cuộc họp giao ban với lãnh đạo các sở ngành, địa phương, sáng 29/9. Đề nghị đưa ra trong bối cảnh tỉnh thực hiện xét nghiệm diện rộng các “vùng đỏ, cam”, với phương châm 6 lần lấy mẫu liên tiếp trong 8 ngày (22-29/9), để truy vết, tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh trong cuộc họp Phòng chống Covid-19 sáng 29/9. Ảnh: Thái Hà
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh trong cuộc họp phòng chống Covid-19 sáng 29/9. Ảnh: Thái Hà

Theo ông Lĩnh, việc xét nghiệm mục đích tìm kiếm, truy vết ca nhiễm nên cần vận động, thuyết phục người dân hợp tác để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng. “Nếu người dân e ngại nơi lấy mẫu đông người, nhân viên y tế có thể đến tận nhà lấy mẫu, không nên quá cứng nhắc, phá cửa, xâm phạm gia cư, sử dụng bạo lực buộc người dân ra ngoài lấy mẫu”, ông Lĩnh cho biết.

Bí thư Đồng Nai cho rằng, Covid-19 ảnh hưởng đời sống người dân nên đề nghị cán bộ phòng chống dịch mỗi địa phương cần giải quyết thấu đáo. Do đó mỗi tình huống phát sinh cần giải thích rõ ràng, vận động để tránh người dân bức xúc.

Trước nhu cầu người dân tự xét nghiệm tại nhà, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu ngành y tế cần xem xét triển khai việc bán ” test nhanh kháng nguyên ” ở các quầy thuốc, cơ sở cho phép, chứ hiện nay người dân rất khó mua. Những trường hợp lợi dụng bán test nhanh trục lợi sẽ bị xử lý nghiêm.

Cùng với vận động người dân chấp hành, ở đợt lấy mẫu diện rộng đang triển khai, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xử nghiêm những trường hợp trốn tránh, không tuân thủ lấy mẫu. Người cố tình trốn tránh làm lây lan dịch bệnh sẽ bị xem xét xử lý hình sự.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân phường Trảng Dài, TP Biên Hòa tháng 8/2021. Ảnh: Thái Hà
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân phường Trảng Dài, TP Biên Hòa. Ảnh: Thái Hà

Đồng Nai đến nay ghi nhận 48.014 ca nhiễm, 445 người tử vong, 25.640 người khỏi bệnh. Toàn tỉnh có 6 huyện, thành phố “vùng xanh” là Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất và Long Khánh. Chỉ còn TP Biên Hoà là “vùng đỏ”.

Hôm qua, tại chung cư ở phường Vĩnh Phú, TP Thuận An (Bình Dương) xảy ra cảnh nhiều cảnh sát, cán bộ địa phương phá cửa, ập vào nhà cưỡng chế người phụ nữ không ra lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng. Cảnh cưỡng chế được người trong đoàn quay, đưa lên mạng, khiến dư luận bức xúc. Hiện, lãnh đạo TP Thuận An yêu cầu những người liên quan giải trình.

Phước Tấn

Nguồn: https://vnexpress.net/dong-nai-cam-can-bo-dung-bao-luc-ep-dan-lay-mau-xet-nghiem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *